Phu Nu Mang Thai Co Dung Thuoc Tri Tieu Duong Duoc Khong 01

Phụ nữ mang thai có dùng thuốc trị tiểu đường được không?

Phụ nữ mang thai là nhóm dễ mắc chứng bệnh tiểu đường thai kỳ, hoặc các phụ nữ đã mang bệnh tiểu đường trước thai kỳ luôn lo lắng việc dùng thuốc trị tiểu đường sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Vậy phụ nữ mang thai có dùng thuốc trị tiểu đường được không?

Thuốc trị tiểu đường cho phụ nữ mang thai có những loại nào?

Tiểu đường là bệnh do rối loạn chuyển hóa chất đường trong máu, gây nên tình trạng lượng đường trong máu luôn ở mức cao, ảnh hưởng tới sức khỏe, sinh hoạt của người bệnh và đặc biệt nguy hiểm cho cả mẹ bầu và thai nhi trong thời kỳ mang thai.

Để điều trị bệnh tiểu đường cho mẹ bầu trong thai kỳ, thông thường các bác sỹ sẽ chỉ định sử dụng tiêm insulin nhằm giảm nồng độ đường trong máu mẹ bầu bị bệnh bằng với nồng độ đường của phụ nữ bình thường.

Insulin là một loại hormone bình thường do tụy tiết ra. Insulin được dùng cho các mẹ bầu để trị tiểu đường là insulin tổng hợp.

Phụ nữ mang thai có dùng thuốc trị tiểu đường được không?
Phụ nữ mang thai có dùng thuốc trị tiểu đường được không?

Bác sỹ sẽ hướng dẫn các mẹ cách tiêm insulin tại nhà và thường các mẹ sẽ phải theo theo dõi chỉ số đường huyết liên tục và tiêm insulin nhiều lần trong ngày như thuốc trị tiểu đường hiệu quả.

Ngoài ra, trong một số trường hợp, các bác sỹ có thể kê cho mẹ bầu thuốc tiểu đường dạng uống, như metformin và glyburide. Mẹ bầu cũng cần theo dõi liên tục tình trạng đường huyết khi dùng các thuốc tiểu đường này, và thường vẫn phải dùng thêm insulin.

Bên cạnh dùng các loại thuốc trị tiểu đường, mẹ bầu sẽ luôn cần một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, chú ý đến lượng carbohydrare (chất đường bột) ăn vào. Tốt cho mẹ bầu có các loại ngũ cốc nguyên hạt, rau củ và các loại đậu.

Đâu là thuốc trị tiểu đường an toàn nhất cho phụ nữ mang thai

Dùng thuốc trong thai kỳ luôn là mối lo rất lớn với mẹ bầu lên sức khỏe thai nhi. Các thai phụ luôn được chống chỉ định với hầu hết các loại thuốc, nhất là các loại thuốc uống.

Thuốc trị tiểu đường dạng uống không khuyến khích cho mẹ bầu
Thuốc trị tiểu đường dạng uống không khuyến khích cho mẹ bầu

 

Thuốc chữa trị tiểu đường dạng uống metformin và glyburide sẽ chỉ được kê cho mẹ bầu trong một số trường hợp, và có nghiên cứu xác định rằng một lượng nhỏ chúng sẽ qua được hàng rào nhau thai và tác động lên thai nhi trong bụng bạn.

Nghiên cứu cho thấy rằng, metformin khiến thai nhi phát triển nhanh hơn bình thường về cân nặng, khiến đứa trẻ dễ mắc chứng béo phì sau khi sinh đến năm 4 tuổi. Tình trạng thừa cân béo phì sẽ trực tiếp tác động lên sức khỏe của trẻ và có thể gây nhiều hệ lụy.

Cho tới nay, biện pháp tiêm insulin vẫn được xem là thuốc chữa trị tiểu đường hiệu quả và an toàn nhất cho phụ nữ mang thai.

Nếu bạn là phụ nữ mang thai và mắc chứng tiểu đường, hãy tham khảo ý kiến bác sỹ của bạn để hiểu rõ hơn về các loại thuốc họ kê cho bạn, về hiệu quả, mức độ an toàn và cả các liệu pháp thay thế.

Tiểu đường, mà nhất là bệnh tiểu đường thai kỳ hoàn toàn có thể phòng ngừa được. Vì vậy, để tránh khả năng phải dùng tuốc trị tiểu đường khi mang thai, phụ nữ hay cho mình một kế hoạch dinh dưỡng và vận động lành mạnh hợp lý trước, trong và cả sau quá trình mang thai.

Related Posts