Những loại hợp đồng kinh tế thường gặp ở nước ta hiện nay?

Ở Việt Nam nền kinh tế ngày một phát triển mạnh mẽ, vì vậy mà dẫn đến những hoạt động sản xuất điều tuân thủ theo yêu cầu, mẫu tài liệu của pháp luật  và trong đó có hợp đồng kinh tế. Vậy quy định hợp đồng kinh tế sẽ gồm những gì? Thủ tục đòi nợ ra sao? Bài viết sau cùng bạn phân tích nhé!

Những quy định về nội dung hợp đồng kinh tế

Thường trong hợp đồng kinh tế, những điều khoản  và quy định về hợp đồng kinh tế thường là những thỏa thuận được các bên tự đàm phán và đưa vào trong hợp đồng và chỉ cần có các nội dung cơ bản và các khoản thông tin liên quan đến những thỏa thuận và sẽ dựa trên các điều khoản quy định hay các ràng buộc trách nhiệm giữa với nhau và sẽ có đính kèm theo là phản phụ lục hợp đồng.

C:\Users\DMCL\Desktop\luat-su-kinh-te-can-co-nhung-yeu-to-nao.jpg

Những điều khoản đưa ra sẽ thường có nhiều điều khoản liên quan đến các  đối tượng trong hợp đồng, gồm giá trị hợp đồng, những điều khoản liên quan đến thanh toán cũng như cần nêu rõ quyền và nghĩa vụ giữa những bên làm việc với nhau cùng các thỏa thuận phạt khi vi phạm hợp đồng.

Chỉ cần có thỏa thuận giữa hai bên với sự tự nguyện, tự thỏa thuận mà không cần vi phạm vào điều cấm gì trái với đạo đức xã hội thì được pháp luật công nhận và bảo vệ.

Giá trị hợp đồng về kinh tế thường rất lớn, nên bên cạnh những điều kiện liên quan đến 2 bên thì cần biện pháp nhằm đảm bảo được tính thực thi của hợp đồng và để đảm bảo rằng hợp đồng được thực hiện đúng và đủ.

Những loại hợp đồng kinh tế có trong cuộc sống của chúng ta

Theo sự phát triển của nền kinh tế nước ta cũng như dựa trên sự phát triển của loại hình kinh doanh mà sẽ có nhiều hợp đồng khác nhau và sẽ có tên gọi riêng biệt chứ không đơn thuần là hợp đồng kinh tế như trước kia nữa.

C:\Users\DMCL\Desktop\law_vmll.jpg

Một số loại hợp đồng kinh tế thường có tên gọi như sau: hợp đồng mua bán, hợp đồng đại lý, hợp đồng cung ứng dịch vụ,… còn về xây dựng sẽ có hợp đồng về xây dựng.

Đối với cá nhân thì sẽ có hợp đồng một bên không phải chủ thể đăng ký kinh doanh và thỏa thuận và áp dựng giải quyết theo các quy định mà pháp luật yêu cầu, cơ bản cho thấy quan hệ dân dự là mối uan hệ cơ bản và được bao trùm nhờ các quan hệ kinh doanh và đầu tư.

Thủ tục đưa đơn khởi kiện ra tòa cụ thể ra sao?

Thường thì thủ tục khởi kiện đòi nợ sẽ được diễn ra tuần tự theo các bước như sau:

Bước 1: bị đơn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ khởi kiện ra tòa để đòi nợ đó sẽ là:

  • Đơn khởi kiện đòi nợ 
  • Giấy tờ thể hiện việc cho vay nợ cá nhân hay hợp đồng khác liên quan
  • Giấy xác nhận của cơ quan nhà nước về địa chỉ cư trú hay địa chỉ làm việc của bị đơn
  • Chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu gia đình của người khởi kiện
  • Các tài liệu minh chứng khác

Bước 2: Bạn sẽ nộp đơn khởi kiện lên tòa án gần nhất, nơi bạn cư trú.

Bước 3: Khi nhận được đơn khởi kiện, tòa án sẽ xem xét và tiến hành mở vụ kiện ra xét xử. Trường hợp hồ sơ vụ kiện trình lên tòa án còn thiếu thông tin, tòa án sẽ gửi yêu cầu để bạn bổ sung hồ sơ, giấy tờ. Nếu trương hợp bạn đã cung cấp đủ thì tòa án sẽ yêu cầu bạn đóng tiền tạm ứng với mức án phí phù hợp theo quy định và thời hạn đóng trong vòng 15 ngày.

Related Posts