Như Thế Nào Là Một Kho Lạnh Bảo Quản Vắc Xin An Toàn (2)

Như thế nào là một kho lạnh bảo quản vắc xin an toàn?

Vắc xin cũng như những vật tư y tế khác cần được bảo quản nghiêm ngặt để tránh những tổn hại về sức khỏe không đáng có. Người ta lắp đặt kho lạnh vắc xin để mang đến phương án tốt nhất giữ được sự an toàn và chất lượng tuyệt đối. Nhưng như thế nào là một kho lạnh bảo quản vắc xin an toàn?

Đặc điểm của vắc xin và nguy cơ bảo quản không đúng cách

Khác với những loại thuốc thông thường, vắc xin là một sản phẩm đặc biệt. Chúng là một sinh phẩm có tính biến thiên, thay đổi. Nhạy cảm với nhiệt độ, ánh sáng. Thời hạn sử dụng ngắn và được sản xuất theo yêu cầu của các chương trình y tế cộng đồng. Dùng để phòng bệnh, sử dụng một lần hoặc chỉ vài lần.

Vắc xin có thể bị hưu hỏng, có thể giảm hoặc mất đi hiệu lực phòng bệnh nếu không được bảo quản đúng cách. Chính vì đặc điểm nói trên mà sản phẩm phải được bảo quản theo đúng quy định của khuyến cáo Bộ Y tế trong dây chuyền lạnh từ khi sản xuất cho đến khi sử dụng. Trong đó kiểm định chất lượng đóng vai trò then chốt. Kho lạnh bảo quản vắc xin chính là nơi an toàn nhất lưu trữ ở nhiệt độ thích hợp. Đảm bảo vắc xin an toàn, hiệu quả tốt trong công tác tiêm chủng.

Như thế nào là một kho lạnh bảo quản vắc xin an toàn?

Vấn đề khắp khe trong lắp đặt kho lạnh vắc xin là vô cùng cần thiết. Không giống như các mặt hàng khác, kho bảo quản vắc xin cần đảm bảo các tiêu chuẩn dưới đây:

  • Kho lạnh phải được thiết kế phù hợp với từng loại vắc xin
  • Kích thước kho lạnh phải phù hợp theo yêu cầu của người sử dụng
  • Kho lạnh bảo quản vắc xin cần phải được cấp phép, kiểm định từ Bộ Y tế
  • Đảm bảo sạch sẽ, vệ sinh an toàn
  • Hệ thống máy lạnh hoàn toàn tự động, có thể điều chỉnh nhiệt độ theo ý muốn người dùng
  • Lắp đặt hệ thống báo qua điện thoại khi có sự cố xảy ra…

Những lưu ý khi sử dụng kho lạnh vắc xin đảm bảo an toàn nhất

Ngoài lắp đặt kho lanh bao quan vac xin theo chuẩn, người sử dụng cần phải biết bảo quản vắc xin trong kho đúng cách:

Sắp xếp vắc xin đúng cách

Sắp xếp vắc xin và dung môi theo loại, theo lô, theo hạn sử dụng để thuận tiện nhất cho việc cấp phát. Lưu trữ vắc xin phải đúng vị trí để tránh làm đông vắc xin, hạn chế lưu thông khí lạnh giữa các hộp

Nguyên tắc sử dụng vắc xin

Vắc xin ngắn hạn phải sử dụng trước. Những vắc xin được tiếp nhận trước phải đưa vào sử dụng trước hoặc theo tình trạng chỉ thị nhiệt độ của lọ vắc xin quy định. Lọ vắc xin lấy từ kho lạnh vắc xin còn nguyên được mang về từ buổi tiêm chủng có tiếp xúc với nhiệt độ cao phải được ưu tiên sử dụng trước cho buổi tiêm chủng lần sau.

Nguyên tắc bảo quản

  • Không mở thiết bị dây chuyền lạnh trong kho lạnh thường xuyên. Luôn theo dõi sát sao nhiệt độ của buồng lạnh và ghi vào bảng theo dõi nhiệt độ.
  • Không lưu trữ trong kho lạnh những loại đã hết hạn sử dụng. Lọ vắc xin đã pha hồi chỉnh sau buổi tiêm chủng và vắc xin có gắn chỉ thị nhiệt độ đã đổi màu báo cần hủy trong kho lạnh
  • Kho lạnh bảo quản vắc xin chỉ được sử dụng để bảo quản cho vắc xin. Không thể thuốc, hóa chất, bệnh phẩm hay thực phẩm và đồ uống vào bảo quản chung
  • Đảm bảo vệ sinh an toàn, rửa tay trước khi cầm vào hộp/ lọ vắc xin.

Đồng Tâm – địa chỉ chuyên mua bán kho lạnh uy tín hàng đầu tại Việt Nam sẵn sàng tư vấn mọi thắc mắc của bạn 24/ 24. Gọi ngay hotline khi có nhu cầu tư vấn, lắp đặt kho lạnh bảo quản vắc xin ngay hôm nay!

 

 

Related Posts