Tầm quan trọng của chiết xuất dược liệu bạn nên biết

Chiết xuất dược liệu có vai trò rất quan trọng đối với việc bào chế cao dược liệu, thực phẩm chức năng. Do đó hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch chiết xuất dược liệu, với công nghệ hiện đại. Đó chính là lý do bạn sẽ không gặp khó khăn khi muốn chiết xuất dược liệu để mang đến những sản phẩm tốt với sức khỏe người dùng. Vậy nguyên liệu để chiết xuất dược liệu là gì? Tầm quan trọng của chiết xuất dược liệu bạn nên biết? Hãy cùng Novaco tìm hiểu bài viết sau đây nhé.

C:\Users\hp\Desktop\img20160809162623610.jpg

Các nguyên liệu để chiết xuất dược liệu hiện nay

Có bao giờ bạn tự hỏi nguyên liệu để chiết xuất là gì chưa? Nếu bạn quan tâm đến vấn đề này hãy đừng bỏ qua những thông tin thú vị ngay dưới đây.

Dược liệu

Đây là nguyên liệu không thể thiếu, dược liệu có nguồn gốc từ các loại thảo dược tự nhiên. Và hiện nay nước ta có nguồn nguyên liệu rất phong phú từ tự nhiên cho đến quy hoạch trồng trọt. Các bộ phận thường dùng để chiết xuất bao gồm hoa, quả, lá hoặc có thể là rễ toàn cây.

Dung môi chiết xuất dược liệu

Tùy vào đặc tính của chất tan mà người ta sẽ lựa chọn loại dung môi thích hợp. Hiện nay để giúp việc chiết xuất dược liệu trở nên dễ dàng hơn, dung môi được phân ra làm ba nhóm khác nhau. Bao gồm dung môi phân cực lưỡng cực, dung môi không phân cực không lưỡng cực và dung môi phân cực không lưỡng cực.

Tìm hiểu quy trình chiết xuất dược liệu

Các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược rất an toàn với sức khỏe. Tuy nhiên để đảm bảo sản phẩm sau khi dùng, không gây ra tác dụng phụ, ảnh hưởng đến nội tạng. Ngoài nguyên liệu thì khâu chiết xuất dược liệu rất quan trọng. Bao gồm các bước sau đây.

  • Bước 1: Tùy vào nhu cầu của khách hàng sẽ chọn loại nguyên liệu phù hợp để chiết xuất.
  • Bước 2: Sau khi có được nguyên liệu, bước tiếp theo là chiết xuất hoạt chất từ dược liệu. 
  • Bước 3: Để đảm bảo các hoạt chất  thu được tinh khiết từ dược liệu thì cần loại bỏ các tạp chất.
  • Bước 4: Các hoạt chất sau khi chiết xuất sẽ được cô đặc hoặc sấy khô lại.
  • Bước 5: Hoàn chỉnh chế phẩm và đóng gói cẩn thận để bàn giao cho khách hàng.
Tầm quan trọng của chiết xuất dược liệu bạn nên biết

Tầm quan trọng của chiết xuất dược liệu

Ngày nay các sản phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên rất được lòng người dùng. Chính vì vậy nhu cầu sử dụng dược liệu rất lớn. Do đó chiết xuất giữ vai trò rất quan trọng trong cung cấp nguyên liệu cho TPCN. Cụ thể:

  • Chiết xuất dược liệu giúp lấy được toàn bộ các hoạt chất có trong dược liệu ở nhiều dạng khác nhau, từ dạng dung dịch cho đến dạng bột.
  • Không những vậy, chiết xuất dược liệu có khả năng thu được các chất tinh khiết. Nhờ đó mang đến hiệu quả tốt khi dùng làm thuốc.
  • Ngoài ra, chiết xuất dược liệu có vai trò rất quan trọng trong việc loại bỏ các tạp chất lẫn lộn trong dược liệu. Bởi trong quá trình thu hái, sơ chế sẽ không tránh được ẩm mốc, sâu mọt. Nhờ đó chất lượng dược liệu luôn đảm bảo.
  • Chiết xuất dược liệu còn giữ được các hoạt chất trong dược liệu. Nhờ đó mang đến tác dụng như người dùng mong muốn.

Tạm kết

Chất lượng của sản phẩm chăm sóc sức khỏe phụ thuộc rất nhiều vào nguyên liệu, cũng như khâu chiết xuất dược liệu. Do đó để có được các hoạt chất tốt nhất, bạn hãy lựa chọn đơn vị chiết xuất dược liệu, cao dược liệu giá gốc uy tín nhất. Ngoài ra nếu bạn cần tư vấn và hỗ trợ hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé. 

Related Posts