Ưu điểm và hạn chế của công nghệ sấy bơm nhiệt hiện đại

Sơ chế thực phẩm khô sẽ kéo dài thời gian bảo quản. Nhiều công nghệ sấy lạnh, sấy nhiệt, sấy bơm nhiệt ra đời… mang đến hiệu quả quá trình sấy khác nhau. Giá trị nguyên liệu, thực phẩm sau sấy có nhiều điểm khác biệt, mang lại hiệu quả kinh tế khác nhau. Công nghệ sấy bơm nhiệt là một giải pháp hiệu quả được nhiều đơn vị áp dụng.

Tuy nhiên, sấy bơm nhiệt cũng có những ưu và nhược điểm khác nhau mà người dùng cần làm rõ để lựa chọn sử dụng phù hợp. Phân tích dưới đây về công nghệ sấy bơm nhiệt sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về lợi thế và hạn chế của giải pháp này, từ đó có lựa chọn phù hợp.

Đánh giá ưu – nhược điểm của công nghệ sấy bơm nhiệt

Để đánh giá được ưu điểm và hạn chế của công nghệ sấy bơm nhiệt, sơ chế thực phẩm, bạn cần hiểu được cơ chế hoạt động. Công nghệ sấy bơm nhiệt khá tương đồng với công nghệ sấy lạnh cao cấp, với dải nhiệt độ hoạt động thấp từ 10-70 độ C. Tuy nhiên, sấy bơm nhiệt sơ chế làm khô thực phẩm ở môi trường áp suất khí quyền, trong khi sấy lạnh ở áp suất thấp hơn áp suất khí quyển. Quy trình sấy bơm nhiệt với luồng khí được làm khô hoàn toàn, luân chuyển liên tục để sơ chế và làm bay hơi lượng nước bên trong.

Ưu điểm của công nghệ sấy bơm nhiệt nổi bật như:

  • Quá trình sấy tuần hoàn, gần như không xả thải nhiệt ra môi trường, thân thiện và tiết kiệm năng lượng điện.
  • Thực phẩm sau khi sấy không bị biến chất, mất đi giá trị dinh dưỡng cần thiết. Các nhóm vitamin dễ phân hủy nhiệt được bảo toàn.
  • Thực phẩm không bị biến dạng quá nhiều, màu sắc và hương vị được giữ nguyên là một lợi thế. Quá trình sấy không làm hư hại hay giảm giá trị thương phẩm của rau củ.

Hạn chế của công nghệ sấy bơm nhiệt:

  • Công nghệ không sấy ở mức nhiệt độ cao được.
  • Chi phí vận hành đắt đỏ, phụ tùng thay thế khó khăn, tốn kém chi phí hơn.
  • Cần người có chuyên môn, năng lực vận hành hệ thống sấy.

Chọn máy sấy bơm nhiệt ở đâu uy tín chất lượng?

Mua máy sấy bơm nhiệt cần chọn đơn vị uy tín, đáng tin cậy để đảm bảo cả về chất lượng và giá cả. Hiện nay, thị trường Việt nam có nhiều cơ sở phân phối, với nhiều lựa chọn máy và giá thành khác nhau. Người mua cần cân nhắc những điểm sau khi chọn cơ sở bán máy sấy bơm nhiệt:

  • Máy sấy bơm nhiệt chính hãng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có đầy đủ chứng nhận CO và CQ, sản phẩm được dán tem kiểm định, chứng nhận an toàn.
  • Cơ sở phân phối nhiều dòng máy sấy thực phẩm công nghệ cao, đa dạng công suất và lựa chọn cho người dùng, cơ sở kinh doanh.
  • Cơ sở có chính sách bán hàng uy tín: tư vấn hỗ trợ kỹ thuật, báo giá công khai, bảo hành dài hạn, chuyển giao công nghệ sấy.

Với cơ chế kiểm soát nhiệt tuần hoàn, công nghệ sấy bơm nhiệt là giải pháp tiết kiệm năng lượng, giảm các tác động ra môi trường. Thành phẩm sau sấy cũng được đánh giá cao, nâng cao giá trị thương phẩm. Các cơ sở kinh doanh, chế biến chọn máy sấy bơm nhiệt chính hãng, từ nhà phân phối uy tín. Tại Nam Phú Thái, người dùng được chọn nhiều dòng máy sấy bơm nhiệt với công suất khác nhau, cùng các giải pháp kho lạnh bảo quản, sấy thăng hoa, sấy chân không cao cấp.

Related Posts